ศูนย์การเรียนไร่ส้มวิทยา มูลนิธิกระจกเงา

พัฒนาการศึกษา สู่ทักษะชีวิตที่ยั่งยืนอย่างมีความสุข
  • รุ่นที่: 6
  • วันที่เริ่ม: 2023-11-02
  • วันที่เสร็จ: 2023-11-05
  • พื้นที่: บ้านผาแดงหลวง ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย

.. เด็กๆ น่ารัก คงเป็นคำแรก ๆ ที่เราผุดขึ้นมา เมื่อเราคิดถึงที่แห่งนี้ ชุมชนของชนเผ่าอาข่า บนดอยวาวี จ.เชียงราย ที่เกือบทั้งหมู่บ้าน เป็นฐานการผลิตเมล็ดกาแฟชั้นดี
… เราจึงแน่ใจว่า การมาที่นี่นอกจากรอยยิ้มของเด็ก ๆ ที่ได้ติดตัวกลับไปแล้ว ครูนอกบ้านที่มาก็คงจะได้กลิ่นกาแฟหอม ๆ แนมกลับไปเป็นของแถม

ข้อมูลหมู่บ้าน

ผาแดงหลวง เป็นหมู่บ้านที่อยู่บนดอยวาวี ต.วาวี อ.แม่สรวย คนที่นี่ส่วนใหญ่เป็นชนเผ่าอาข่า อาชีพหลักก็คือการปลูกกาแฟ กาแฟที่นี่ถือเป็นเมล็ดกาแฟที่ขึ้นชื่อของ จ.เชียงราย โดยหมู่บ้านเป็นหมู่บ้านขนาด 230 หลังคาเรือน มีเด็ก ๆ ประมาณ 30 คน
มีไฟฟ้า และสัญญาณโทรศัพท์

พฤหัสบดีที่ 2 พฤศจิกายน 2566 วันแห่งการเดินทาง

08.30 น. ทีมงานโครงการครูนอกบ้าน รอรับคณะครูนอกบ้าน ที่บริเวณหน้าเสาธงสถานีขนส่งเชียงรายแห่งที่ 2 “ตะเคียนคู่” ติดต่อครูต้นซุง เบอร์ 096-8083004 หรือครูเมย์ เบอร์ 085-7208787
09.30 น. ออกเดินทางตัวเมืองเชียงราย ไปหมู่บ้านซึ่งจะใช้เวลาในการเดินทางนั่งรถประมาณ 1.30 ชม.
11.00 น. เดินทางมาถึงบ้านโรงเรียนบ้านห้วยกล้า ร่วมรับประทานอาหาร แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และเมื่อทานเสร็จเรียบร้อยจากตรงนี้เริ่มกิจกรรมเดินเพื่อการเรียนรู้ เราจะต้องเดินเท้าเข้าโรงเรียน ระยะทาง 4 กม. ฟิตร่างกายมาให้พร้อมมม
14.00 น. ชี้แจงภารกิจและแจกเสบียงก่อนจะให้ครูแยกย้ายเข้าที่พัก เราจะไปพักบ้านเด็กในหมู่บ้านโดยที่จะมีเสบียงอาหารให้ตลอดระยะเวลากิจกรรม ชวนเด็ก ๆ เดินเล่นเรียนรู้หมู่บ้าน จัดการกิจธุระส่วนตัว ประกอบอาหาร ทานอาหารให้เรียบร้อย
19.00 น. ครูอาสา พร้อมกันที่โรงเรียน ค่ำคืนนี้เราจะมารู้จักพื้นที่ผ่านกระบวนการเวทีชุมชน ถาม ตอบ ข้อสงสัยเกี่ยวกับชุมชนและโรงเรียน โดยเราเชิญ ผู้นำชุมชน ผู้อำนวยการโรงเรียน กรรมการชุมชน และคณะครู
21.00น. แยกย้ายกลับบ้านพัก พักผ่อนเตรียมพลังมาสู้เก็บเด็กๆในวันรุ่งขึ้น

ศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2566 วันแห่งการเป็นครู

เช้านี้คณะครูนอกบ้านตื่นมาสูดอากาศ จิบชา กาแฟอุ่นๆ เคล้าสายหมอก ทานมื้อเช้าร่วมกับครอบครัวที่พัก จิบกาแฟสดร้อนๆหอมกรุ่นจากหม้อดริฟ เสร็จแล้วเดินเท้ามาพบกันที่โรงเรียน พร้อมเด็กๆ
08.00 น. เข้าแถวเคารพธงชาติที่ ออกกำลังกายยามเช้าแก้หนาว ปรับสภาพให้ครูพร้อมกับการสอนในเช้านี้
09.00 น. เข้าห้องเรียนเริ่มทำการสอนในช่วงเช้าครูนอกบ้านจัดกิจกรรมเต็มที่เลย
12.00 น. รับประทานอาหารเที่ยงร่วมกันมื้อเที่ยงนี้ เราจะกินรวมพร้อมเด็กๆเลย
13.00 น. เข้าห้องเรียนต่อในภาคบ่าย
16.00 น. เลิกกิจกรรม พักผ่อน ครูสามารถเรียนรู้วิถีชีวิตผู้คนในชุมชน โดยให้เด็กๆเป็นไกด์ตัวน้อยพาเราเดินชมหมู่บ้าน ตามอัธยาศัย และกลับบ้านพักเพื่อประกอบอาหารเย็นทานให้เรียบร้อยก่อนมาร่วมกิจกรรมที่โรงเรียนในภาคกลางคืน
19.00 น. พร้อมกันที่โรงเรียน คืนนี้เราจะมีกิจกรรมครูนอกบ้านสัมพันธ์ เกมส์ เพลง รวมไปถึงสรุปกิจกรรมการสอน
21.30 น. แยกย้ายกลับบ้านพัก

เสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2566 วันแห่งการเรียนรู้

เช้านี้คณะครูนอกบ้านตื่นมารับไออุ่นจากแสงแดดในยามเช้า เดินชมวิถีชุมชน การเลี้ยงสัตว์ ทำเกษตรรอบๆบ้าน จิบกาแฟสดร้อนๆหอมกรุ่นจากหม้อดริฟ เสร็จภารกิจแล้ว รวมตัวกันที่กลางหมู่บ้าน วันนี้เราจะไปเรียนรู้การเก็บกาแฟสดๆจากไร่ และกระบวนการผลิตทั้งหมดก่อนมาเป็นกาแฟให้เราดื่มที่ขึ้นชื่อว่า “กาแฟสด”
ภาคเช้า คณะครูนอกบ้านและชาวบ้านกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟอินทรีย์เดินเท้าไปไร่กาแฟ เพื่อเก็บกาแฟสดจากต้น
เที่ยง ทานข้าวกันในสวน อาหารเที่ยงมื้อนี้ครูนอกบ้านห่อมาจากบ้านพักเลยนะครับ
ภาคบ่าย เราจะช่วยกันขนกาแฟขึ้นรถเพื่อนำมาตากในลานตากกลางหมู่บ้าน และชมการสาธิตการฟังบรรยายจากวิทยาชาวบ้านถึงกระบวนการผลิตกาแฟ ขั้นตอนวิธีการกว่าจะออกเป็นกาแฟให้เราดื่ม
15.00 น. แยกย้ายเพื่อเตรียมการแสดงในภาคค่ำ
หลังจากที่รับประทานอาหารเย็นเสร็จแล้ว ภาคกลางคืน ซึ่งเป็นคืนสุดท้ายนี้ครูนอกบ้านจะได้ลองใส่ชุดอาข่าซึ่งไม่ได้หาใส่ง่ายๆ ให้คณะครูแต่ละคนหยิบยืมชุดจากบ้านกับอาม๊า อาด๊า มาได้เลย
19.00 น.พร้อมกันที่ลานกิจกรรมโรงเรียนบ้านผาแดงหลวง มีกิจกรรมแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมการแสดงของชนเผ่าอาข่าโดยเด็กๆและกลุ่มแม่บ้าน คณะครูนอกบ้านต้องแลกเปลี่ยนโดยมีชุดการแสดง เราจะแบ่งกลุ่มกัน นะครับ
22.00 น.. สรุปงาน เลือกประธานรุ่น
23.00 น.แยกย้ายกลับบ้านพักผ่อน

อาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน 2566 วันแห่งการล่ำลา

09.00น. ครูนอกบ้านพร้อมกันที่โรงเรียนบ้านผาแดงหลวงเพื่อทำกิจกรรมล่ำลาสัญญาจะคิดถึงกัน
09.30 น.เดินทางจากบ้านผาแดงหลวง ไปที่วัดร่องขุ่น วัดที่เป็นสถานที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงราย
11.00 น. ถึงวัดร่องขุ่น เยี่ยมชมศิลปะของอาจารย์เฉลิมชัย มื้อเที่ยงคุณครูรับผิดชอบตัวเองตามอัธยาศัย
15.00 น. ออกจากวัดร่องขุ่นไปส่งคณะครูนอกบ้านในตัวเมืองเชียงราย/สถานีขนส่งแห่งที่ 2 “ตะเคียนคู่” (สำหรับคนที่ออกก่อนเวลา เช่น ไปสนามบินจากวัดร่องขุ่น สามารถเรียกแท๊กซี่มารับได้ครับ)

สามารถสมัครได้ที่ https://forms.gle/gzyDesqjgNN1gqjf8

ค่าลงทะเบียนกิจกรรม 3,200 บาท

สำหรับ : ค่าอาหาร ตลอดกิจกรรม ของที่ระลึก 1ชิ้น ประกันอุบัติเหตุ ค่าเช่ารถระหว่างกิจกรรม + น้ำมัน รับ ส่งอาสาสมัครไปยังจุดหมายต่าง ๆ ตามที่ระบุไว้ ทั้งนี้
ชื่อบัญชี บัญชีออมทรัพย์ชื่อบัญชี : ศูนย์การเรียนไร่ส้มวิทยา ธนาคารกรุงไทย : สาขาห้าแยกพ่อขุนเม็งราย เลขที่บัญชี : 539-0-57058-8หลังจากโอนค่าลงทะเบียนแล้ว เขียนชื่อ เบอร์โทร ส่งมาที่เมล This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือ สามารถแจ้งได้ที่ Facebook : ครูนอกบ้าน ได้เลยครับ

หมายเหตุ: ค่าลงทะเบียน / ค่ากิจกรรม /ค่าใช้จ่าย หมายถึงค่าใช้จ่ายที่ผู้เข้าร่วมยินดีบริจาคสมทบเพื่อเป็นการดำเนินกิจกรรมให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ของกิจกรรม ไม่ใช่ค่าจ้างทำสำหรับดำเนินกิจกรรมแต่อย่างใด
การเลื่อนกิจกรรม หรือ การคืนเงิน เมื่อจองและลงเบียนแล้ว ท่านใดไม่สะดวกมา และมีความประสงค์จะขอเลื่อน ขอให้แจ้งล่วงหน้าก่อนวันจัดกิจกรรมไม่ต่ำกว่า 1 เดือน จะสามารถเลื่อนการเดินทางเป็นค่ายไหนก็ได้ ภายใน 1 ปี เช่น จองกิจกรรมเดือนธันวาคม ปี พ.ศ.2566 นี้ แล้วไม่สะดวกเดินทางมาร่วม ก็จะสามารถเลือกได้ว่าจะมาร่วมกิจกรรมในค่ายใดก็ได้ ถึงช่วงธันวาคม พ.ศ.2567
สำหรับท่านที่ไม่สะดวกมาร่วม และมีความประสงค์ขอเงินคืน ขอให้แจ้งล่วงหน้าก่อนวันจัดกิจกรรมไม่ต่ำกว่า 1 เดือน และทางเราจะคืนเงิน 80 % ของจำนวนเต็ม (เนื่องจากเงินบางส่วนเราต้องใช้เพื่อเตรียมการล่วงหน้า)

กฎการวางตัว / ข้อห้าม /คำเตือน

– ห้ามให้เบอร์โทรศัพท์แก่นักเรียนเป็นเด็ดขาด
– ห้ามพูดคำหยาบ
– คนที่มาเป็นคู่รบกวนเรื่องการวางตัวที่เหมาะสม ไม่ประพฤติตัวที่เกินเลยจนดูน่าเกลียดเพราะเราเข้าพื้นที่ในฐานะ ครู
– ของมีค่าควรเก็บไว้กับตัวเองตลอดเวลา
– การใช้เครื่องมือสื่อสาร รบกวนให้ทางคณะครูอาสาใช้เครื่องมือสื่อสารหลังเสร็จกิจกรรม
– ห้ามให้เงินแก่เด็กเป็นเด็ดขาดไม่ว่ากรณีใด
– งดเว้นการดื่มสุรา
– ห้ามออกนอกพื้นที่ (นอกหมู่บ้าน)โดยเด็ดขาด โดยมิได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ประจำโครงการทราบ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ครูต้นซุง This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือโทร 096-8083004
ครูเมย์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือโทร 085-7208787