ศูนย์การเรียนไร่ส้มวิทยา มูลนิธิกระจกเงา

พัฒนาการศึกษา สู่ทักษะชีวิตที่ยั่งยืนอย่างมีความสุข

มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เรื่องเล่า การเติบโตของฉันตลอดการฝึกงาน 4 เดือน
ตลอดกว่า 4 เดือนที่ผ่านมา สิ่งสำคัญที่ทำให้เราได้รู้ถึงรสชาติ การเป็นผู้ใหญ่ นั้นคือ เด็ก ๆ เพราะเด็ก ๆ ทำให้เรากลายเป็นผู้ใหญ่ที่ดีขึ้น ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

การมาฝึกประสบการณ์ที่ศูนย์การเรียนไร่ส้มวิทยา ทำให้เราได้เรียนรู้หลายสิ่ง หลายอย่าง ทั้งทักษะอาชีพ ทักษะชีวิต องค์ความรู้ใหม่ ๆ ที่เราสามารถต่อยอดในอนาคต ยอมรับตามตรงว่าการมาที่นี่ เป็นเรื่องที่ลำบากใจ ใครจะไปคิดว่าเราจะมาไกลถึงขนาดนี้ มาถึงวันแรกก็มีน้ำตาเพราะคิดถึงบ้าน คิดถึงที่นอน คิดถึงห้องแอร์ คิดถึงร้านข้าว คิดถึงสิ่งอำนวยความสะดวก คิดถึงแสงสี และอบายมุข

ศูนย์การเรียนไร่ส้มวิทยาเหมือนตัดทุกสิ่งทุกอย่างออกจากโลกภายนอก ทำไมตื่นนอนมาเจอแต่หมอก ภูเขา ไร่ส้ม จากวันแรกที่ร้องไห้ เราพยายามกัดฟันข่มขื่นกับชีวิต สู้ชีวิตมากแต่ชีวิตสู้กลับ หลังจากอยู่มาได้ 7 วัน ก็ค้นพบว่าแอร์มันไม่จำเป็นหรอกเพราะหนาวมากกกกกกก น้ำอุ่นไม่ต้องหรอกนั่งผิงไฟเอา BTS ไม่ต้องหรอกนั่งรถเหลืองก็ได้ ห้างไม่มีร้านค้าชุมชน ระหว่างการใช้ชีวิตอยู่ในศูนย์การเรียนไร่ส้ม เราพยายามมองสิ่งดี ๆ รอบตัวเรา มองหาแสงสว่างจากจุดที่ดำมืดของชีวิต เชื่อไหมว่าตลอดชีวิตหนีการเป็นครูมาโดยตลอด แต่กลับต้องมาสอนหนังสือนักเรียน ช่วงแรกก็ลองผิดลองถูกกันไป ทำไมถึงเขียนไม่ได้คำแค่นี้ ทำไมถึงอ่านไม่ได้ แต่เราลืมไปหรือเปล่าว่าพวกเขาเป็นแค่เด็กคนนึง ที่รอการเรียนรู้ การเติบโตจากพวกเรา

ฝึกงานที่นี่หนักบ้าง เบาบ้าง ปนกันไปแต่สิ่งสำคัญคือการทำงานเป็นทีม แม้งานจะหนักแค่ไหน เพื่อนก็มักจะทำของอร่อยรอเราเสมอ สิ่งที่ได้เรียนรู้นอกจากองค์ความรู้ที่ใช้ในสำนักงาน ยังทำให้เรา ได้รู้จักตัวเรามากขึ้น ได้ชื่นชมตัวเองในเวลาที่ผิดพลาด ได้กอดตัวเองในยามเหงา ได้พูดน้อยลง ฟังให้มากขึ้น (เพราะเด็กแย่งเราพูดแล้ว) สิ่งสำคัญในการทำงานคือการเข้าใจ เรียนรู้ และยอมรับ เด็กคือกุญแจสำคัญจริง ๆ ที่ทำให้เราเป็นผู้ใหญ่ที่ดี การยอมรับซึ่งความแตกต่าง การเคารพและให้เกรียติ ต่อความหลากหลายทั้งปวง

รวมทั้งการได้พบสังคมใหม่ ๆ เพื่อนใหม่ ภาษาใหม่ อาหารที่ชอบใหม่ แม้เราจะปรับตัวยากแต่ก็พยายาม คุยกันมากขึ้น ยิ้มด้วยกันมากขึ้น กินข้าวเยอะขึ้น ถ้าขาดเพื่อนฝึกงานไปถึงเหงาตายแน่เลย ไม่มีใครทำข้าวยำบูดูได้อร่อยเท่าเพื่อนกลุ่มแล้ว ยินดีที่ได้พบ และขอบคุณนะเพื่อน

สุดท้ายนี้ ยังไม่ทันได้ร่ำราเด็ก ๆ ก็โดนโควิท -19 เล่นงาน อยากจะบอกกับเด็ก ๆ ทุกคนที่ศูนย์การเรียนไร่ส้มวิทยาว่า การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ หากเรามีโอกาสต้องรีบไขว่คว้าไว้ ถ้าเราโตขึ้นจะหันกลับมามองตัวเองในอดีตว่าทำไมเราถึงไม่ตั้งใจเรียน ทำไมเราไม่ไปเรียน ยังมีคนอื่นอีกมากมายที่เขาต้องการศึกษา ต้องการดินสอ ต้องการครู เพราะฉะนั้นต้องตั้งใจทำมันให้สำเร็จ ความฝันไม่มีพรมแดน

และขอขอบคุณทางศูนย์การเรียนไร่ส้มวิทยาที่เปิดรับเด็กฝึกงาน ให้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรที่สำงานเพื่อสังคมจริง ๆ ขอบคุณพี่เลี้ยงพี่สายลมที่เป็นพี่เลี้ยงเป็นอย่างดี ขอบคุณทุกคนมาก ๆ รักนะ